ĐÀO TẠO > ĐÀO TẠO KIẾN THỨC
Luyện chữ đẹp học sinh
Tin đăng ngày: 25/3/2021 - Xem: 2830
 

Để có được những nét chữ mềm mại, uyển chuyển, bạn cần có phương pháp luyện chữ đẹp cho mình. Sau đây là những thông tin về chủ đề này có thể giúp bạn thực hành tốt hơn.

1. Đánh giá tầm quan trọng của phương pháp luyện chữ đẹp hiện nay

Ông cha ta thường nói “nét chữ nết người” do đó dù hiện nay chúng ta không thực hiện viết chữ bằng bút nhiều như trước kia nhưng cũng rất cần rèn luyện cho mình có được chữ viết đẹp, ít nhất cũng phải rõ ràng, dễ nhìn. Nhìn nét chữ, người ta có thể thấy được nhiều điều về một con người. Đặc biệt, đối tượng học sinh rất cần có phương pháp luyện chữ đẹp để rèn luyện.

Luyện chữ đẹp học sinh

Tầm quan trọng của phương pháp luyện chữ đẹp

Có thể nói, việc rèn luyện chữ viết là điều mà ai cũng phải trải qua, thường ở bậc tiểu học, dù cho trong các giai đoạn của cuộc đời, không phải lúc nào cũng sử dụng với mức độ giống nhau. Phương pháp luyện chữ đẹp thường áp dụng đối với học sinh tiểu học song song với việc học chữ. Còn với học sinh trung học là cách ghi chép bài trên lớp, ghi chép cần rõ ràng, sạch đẹp và ghi nhanh theo kiểu tốc kí mà ít chú trọng tới từng nét chữ sao cho đẹp.

Rèn luyện chữ viết luôn có vai trò quan trọng trong lĩnh vực giáo dục con người không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước trên thế giới. Bởi chữ viết tay luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của loài người nên rất được xã hội, các nhà nghiên cứu và bản thân mỗi người quan tâm.

Ai từng tới trường cũng đều trải qua thời gian luyện chữ đẹp trên lớp. Ngoài xã hội, người ta thường có cảm tình hơn với những người có nét chữ đẹp. Viết chữ đẹp là một nét đẹp văn hóa cũng là góp phần vào việc bảo tồn ngôn ngữ viết, văn hóa của dân tộc. Đó chính là văn hóa, bản sắc của người Việt.

Thực tế, ngày nay, do sự phát triển của công nghệ thông tin, trong công việc và cuộc sống hàng ngày người ta ít dùng đến bút viết, ít viết chữ trên giấy như trước kia mà thay vào đó là viết trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Nhưng chữ viết vẫn đóng vai trò quan trọng mà ai trong xã hội ở các quốc gia đều được học và viết.

2. Phương pháp luyện chữ đẹp mà học sinh nào cũng cần phải biết

Trước khi luyện viết chữ đẹp, các bạn cần phải nắm được những điều cơ bản sau đây, đặc biệt là các em học sinh tiểu học. Thực tế trên lớp, thầy cô tiểu học đã hướng dẫn học sinh học viết từ đơn giản đến phức tạp qua các lớp học. Sau đây là một số điều cần lưu ý khi học viết chữ đẹp:

Các phương pháp luyện chữ đẹp cơ bản nhất mà học sinh nào cũng phải biết.

* Cầm bút đúng cách

Đầu tiên, để bắt đầu viết nét chữ đầu tiên, bạn cần biết cách cầm bút đúng. Bạn cầm bằng 3 ngón tay gồm tay cái, tay trò và tay giữa. Trong đó, ngón trỏ và ngón cái giữ chặt thân bút còn ngón giữa đỡ bút ở dưới (mặt trong). Bạn cầm bút sao cho bút nghiêng một góc 60 độ về phía vai phải chứ không vuông góc, không dựng đứng bút. Cánh tay và lòng bàn tay tạo thành một đường thẳng. Còn các đầu ngón tay giữ khoảng cách với ngòi bút là 2,5 cm.

Lưu ý, các em nhỏ cần được làm quen và luyện tập cầm bút viết hàng ngày mới có thể quen được. Khi con cầm sai, thầy cô, cha mẹ cần sửa chữa kịp thời để con sửa lại, không bị trở thành thói quen sau này sẽ rất khó sửa. Cầm bút chuẩn sẽ giúp trẻ viết chữ đẹp và gọn gàng hơn.

* Ngồi đúng tư thế rất quan trọng

Không chỉ trong phương pháp luyện chữ đẹp mà tư thế ngồi học tốt còn quan trọng trong cả việc học tập, quá trình học tập của con bạn. Đặc biệt các em đang trong độ tuổi phát triển. Tư thế ngồi có thể ảnh hưởng tới cột sống và thị lực của con bạn đấy.

Do đó, tư thế ngồi đúng là ngực gần với bàn học ngang nhưng không chạm hẳn vào. Trọng lượng cơ thể tập trung vào hông và đùi, hai chân dạng rộng bằng chiều dài của đôi vai. Lưng thẳng, vòng tay mở rộng sao cho tay, cổ tay không bị vướng vào sách, thước hay máy tính. Khi viết, học sinh không được di chuyển cả cánh tay.

* Học các nét cơ bản trước

Trước khi thực hiện viết một chữ hoàn chỉnh, học sinh cần học các nét chữ cơ bản sao cho thành thạo bao gồm nét xiên, nét móc, nét cong như cong trái, cong kín, cong phải. Đây là quy trình học chữ của bé mà phụ huynh không nên sốt ruột.

* Chọn bút viết phù hợp

Nếu con bạn đang học những nét chữ viết đầu tiên trong đời, hãy chọn viết bút chì trước. Thông thường những điều này được cô giáo trên lớp quy định rõ trên lớp. Khi các em đã viết được mới bắt đầu viết bằng bút mực. Tránh viết bằng bút bi quá sớm dễ làm hỏng chữ của các em. Vì ngòi bút bi thường tròn trơn nên nét bút hay bị nghệch ngoạc nếu các em chưa hình thành được chữ viết chắc chắn. Trong khi đó, thực tế nhiều học sinh thường hay dùng bút bi để viết vì bút bi dễ mua mà giá thành rẻ, nhất là khi quên bút mực ở nhà.

* Chăm chỉ luyện tập viết chữ đẹp

Đây là điều cần thiết để bạn, nhất là những học sinh tiểu học có nét chữ đẹp. Vì khi viết chưa thành thạo, các em sẽ rất mau quên. Nhưng nếu con viết xấu thành thói quen lại khó sửa. Do đó, khi con bắt đầu tới trường, cha mẹ nên chú ý cho con học luyện viết chữ mỗi ngày khoảng 30 phút, không nên quá dài tới hàng tiếng đồng hồ khiến con bạn dễ chán, không muốn luyện tập.

* Không gây cho con những áp lực

Dù con bạn không có năng khiếu viết chữ đẹp nhưng bạn không nên ép buộc khiến con cảm thấy áp lực. Hãy cho con làm quen với việc luyện chữ đẹp hàng ngày để con học hỏi dần dần.

* Viết chữ thẳng đứng

Đây là một tiêu chuẩn của chữ viết đẹp. Tránh viết chữ ngả về phía trước hay phía sau mà nhiều học sinh mắc phải trong khi học tập.

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý để con viết chữ có khoảng cách đều nhau, chữ sao cho đủ nét, không thiếu nét. Chỉ cần chú ý những điều trên, con bạn đã nắm được những nguyên tắc cơ bản để luyện chữ đẹp rồi đấy.

Con bạn muốn học viết chữ cơ bản cần nắm vững các kiến thức này trước tiên mới có thể bàn luận tới học phương pháp luyện chữ đẹp theo các kĩ thuật nâng cao hơn.

3. Một số kỹ thuật luyện viết chữ đẹp hay nhất
Người viết chữ đẹp là có nét chữ phóng khoáng, mềm mại, không thiếu nét. Phương pháp luyện chữ đẹp phụ thuộc vào từng lứa tuổi của người học. Viết chữ thành thạo cũng đã mất mấy năm học tiểu học. Luyện chữ đẹp là viết chữ nâng cao không phải đơn giản đối với cả người lớn và học sinh. Đối với trẻ em, trước khi luyện viết chữ đẹp, các em cần biết rõ mặt chữ, biết viết chứ ít nhiều mới có thể học được.

Luyện viết chữ đẹp cần đúng cách.

Phương pháp luyện viết chữ đẹp sẽ sử dụng vở ô ly, có các khoảng cách đơn vị ô cụ thể, chính xác khi chọn điểm bắt đầu đặt bút và độ rộng con chữ chính xác. Sau đó, bạn sẽ áp dụng một số kỹ thuật viết chữ đẹp dưới đây.

3.1. Kỹ thuật viết chữ đẹp nét thanh nét đậm
Kỹ thuật này sẽ tạo cho những chữ viết có nét thanh nét đậm, tạo ra sự nhấn nhá cho từng từ và cả đoạn văn bản. Để học được kỹ năng này, bạn cần tham khảo những mẫu chữ đẹp trước sau đó, tìm phương pháp luyện chữ đẹp để thực hành.

Tiếp theo, bạn cần có một cây bút chất lượng, có đầu ngòi có thể viết thanh viết đậm linh hoạt. Những nét đưa lên sẽ là nét thanh, nét đưa xuống tạo nên nét đậm bằng cách hơi tì nhẹ xuống. Kỹ thuật nét thanh nét đậm cũng cần luyện tập theo bộ với những từ có nét tương đồng nhau, chia theo nhóm hay bộ chữ sẽ giúp bạn dễ học hơn. Đó là học các nét chữ thanh và nét đậm. Sau đó, bạn cần quan tâm tới cách ghép vần, ghép chữ.

3.2. Sưu tầm các mẫu chữ đẹp
Có nhiều mẫu chữ đẹp khác nhau mà bạn có thể sưu tầm, đặc biệt là trên mạng nhưng bạn cần biết chọn lọc thông tin chính xác, chất lượng. Để đảm bảo chính xác đặc biệt nếu dạy cho học sinh, bạn hãy sưu tầm, tìm mua bảng chữ cái do bộ GD&ĐT phát hành.

Ngoài ra, có nhiều mẫu chữ đẹp có trong các bài thi viết chữ đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ. Ở đó những người tham gia sư đã thể hiện hết tài năng viết chữ của mình trong bài thi rất tốt để tham khảo.

Bạn cần viết thành thạo chữ viết rồi mới áp dụng được những kỹ thuật viết chữ đẹp nâng cao này. Mỗi kĩ thuật cần có sự rèn luyện liên tục mới có thể thành thạo và áp dụng vào viết chữ một cách linh hoạt.

3.3. Cách viết chữ nghệ thuật, viết chữ hoa sáng tạo
Để có thể áp dụng kỹ thuật viết này, người viết cũng cần viết chữ thành thạo trước. Bạn có thể tự sáng tạo ra những chữ nghệ thuật hoặc tham khảo các mẫu khác trên mạng. Lưu ý, không nên thêm quá nhiều chi tiết phụ vào chữ hoa hay chữ nghệ thuật vì sẽ khiến chữ bị rối, người đọc khó hiểu. Chữ hoa thường được sáng tạo ở đầu đoạn văn hay những từ viết hoa theo quy định của tiếng Việt.

Đây là một số kỹ thuật về phương pháp luyện chữ đẹp để bạn tham khảo và áp dụng cho bản thân mình trong quá trình học tập, đạt được mục tiêu của mình đã được đặt ra trước đó nhé.

4. Những điều cần lưu ý luyện viết chữ đẹp
Phương pháp luyện chữ đẹp không phải học nhanh chóng mà có ngay nét chữ đẹp. Bạn cần học có phương pháp đúng cách, đúng độ tuổi, sử dụng đúng loại bút phù hợp. Sau đây là những điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp luyện chữ đẹp:

Những điều cần lưu ý để luyện viết chữ đẹp hiệu quả

* Đối với học sinh dưới 5 tuổi nên dùng bút tập tô nét chữ qua tranh sẽ phù hợp hơn dùng bút mực bơm nặng tay. Vì trẻ ở tuổi này còn yếu, cầm bút nặng sẽ không chắc chắn có thể gây khó khăn trong khi học viết. Sử dụng bút chì trong thời gian bắt đầu tập viết chữ của con cho tới khi khá thành thạo.

* Luyện viết chữ đẹp hiệu quả là nên học viết hàng ngày khoảng 30 phút, không nên ép con học quá nhiều tới hàng tiếng đồng hồ một ngày hay học liên tiếp trong tuần như học 4 ngày liên tiếp liền sẽ khiến trẻ nhanh chán và bị áp lực.

* Nên học luyện chữ theo các bộ chữ có nét tương đồng trước sau đó tập ghép vần, ghép câu ngắn như dùng thành ngữ, tục ngữ, ca dao dễ nhớ, dễ thuộc sẽ giúp trẻ nhanh tiến bộ hơn.

* Quan tâm và đánh giá, nhắc nhở những chỗ sai của con, cho con thường xuyên xem những ví dụ để học hỏi. Bạn nên động viên khi thấy con tiến bộ và sửa sai.

* Học phương pháp luyện chữ đẹp, bạn cần nắm được những kiến thức về nét cơ bản, chữ số, chữ thường, chữ hoa, các kỹ thuật viết chữ như liền mạch, khoảng cách, nối chữ, dấu… và luyện chữ nghệ thuật, sáng tạo.

* Viết chữ đẹp trước hết phải viết rõ ràng, mạch lạc. Câu chữ cần có độ nghiêng, độ thẳng thống nhất, có kích thước và khoảng cách đồng nhất. Nâng cao hơn, nét chữ phải uyển chuyển, mềm mại mà cứng cáp với nét thanh nét đậm hài hòa.

Những lưu ý này có thể giúp bạn ý thức hơn trong quá trình luyện tập và thực hành viết chữ đẹp của bản thân trong học tập hay cuộc sống. Đồng thời giúp việc luyện tập chữ đẹp đem lại hiệu quả nhanh hơn, không phải học tập vất vả mà nhanh chóng có những nét chữ khiến ai cũng phải trầm trồ, khen ngợi.

5. Người lớn có cần học phương pháp luyện chữ đẹp
Việc học viết chữ dường như chỉ dành cho học sinh lứa tuổi tiểu học. Nhưng phương pháp luyện chữ đẹp không chỉ dành cho lứa tuổi học sinh mà nhiều đối tượng quan tâm và muốn học tập, đặc biệt là những người thường xuyên phải viết chữ bằng tay.

Người lớn có cần học phương pháp luyện chữ đẹp

* Khi viết tay, con người ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, đem lại nhiều lợi ích cho hệ thần kinh, giúp kích thích não và tập trung hơn. Đặc biệt, trẻ sẽ nhanh đọc thông viết thạo hơn khi viết tay.

* Sinh viên sẽ ghi nhớ tốt hơn, tập trung hơn khi viết tay nhưng lại viết chậm. Dù vậy, một trong những kỹ năng học tập tốt là tự ghi chép bằng tay rất quan trọng trong việc học tập.

* Người ta cho rằng, viết chữ đẹp góp phần tạo ra khả năng sáng tạo cái đẹp và đôi tay khéo léo.

* Mặc dù xã hội ngày nay đã có nhiều thay đổi nhưng nhiều người vẫn tin rằng luyện chữ đẹp đối với một người là điều cần thiết, nên học dù ở người lớn hay trẻ nhỏ. Vì mọi người quan niệm, viết chữ đẹp cũng thể hiện được tính cách, con người của người đó.

* Phương pháp luyện chữ đẹp là một nét đẹp văn hóa ngày nay thật thanh lịch. Ai cũng có thể học viết chữ đẹp nếu có thời gian và niềm yêu thích.

Tóm lại, phương pháp luyện chữ đẹp có thể giúp bạn viết những nét chữ, văn bản hấp dẫn, đẹp mắt là cả một nghệ thuật đòi hỏi sự rèn luyện lâu dài và đúng cách.

<< ĐÀO TẠO >>
 
 
 
 

Trung tâm Nghệ thuật ATT Sài Gòn
Địa chỉ: TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0915.050.067
Email: [email protected]

Tin tức
 • Giải chạy marathon Doanh nhân VEC 2023 Nghệ An ...
 • Top trung tâm dạy vẽ mỹ thuật tại tại TP Vinh, Ngh ...
 • Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức Tenlơman ...
 • Trung tâm đào tạo kỹ năng sống hè trẻ em bé ...
 • Đào Tạo Âm Nhạc Chuyên Nghiệp Uy Tín Tại tp Vinh N ...
 • Top 3 trung tâm dạy đàn piano tốt nhất ở TP. Vinh, ...
 • Tuấn Ngọc - Lệ Thu tiết lộ kỉ niệm đáng nhớ ...
 • DỊCH VỤ
 • Đào tạo dạy học đánh cầu lông tại Vinh Nghệ An ...
 • Đào tạo dạy học bơi tại Vinh Nghệ An ...
 • Đào tạo dạy học đánh golf tại Vinh Nghệ An ...
 • Đào tạo dạy học đánh bóng bàn tại Vinh Nghệ An ...
 • Đào tạo dạy học chơi bóng đá tại Vinh Nghệ An ...
 • Đào tạo dạy học chơi bóng rổ tại Vinh Nghệ An ...
 • Dịch vụ thu âm tại Vinh Nghệ An ...
 •  
  Chat hỗ trợ
  Chat ngay

  0915.050.067